CÔNG DỤNG:
Giảm đau: Hai cốc coffee có thể làm giảm đau cơ sau khi tập luyện tới 48%.
Tăng lượng chất xơ: Một tách coffee pha có thể đóng góp cho cơ thể bạn lên đến 1,8 gram chất xơ, so với hàm lượng khuyến cáo 20-38 gram
Bảo vệ chống xơ gan ở gan: Tất nhiên, bạn chỉ có thể đạt được khi cắt giảm lượng thức uống có cồn. Một nghiên cứu gần đây khác cũng cho thấy lợi ích bảo vệ gan của coffee. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy cả coffee và coffee không caffeine đều làm giảm mức men gan của những người uống coffee. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Hepatology Journal.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Những người tiêu thụ từ 6 ly trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 22% thấp hơn. Một nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Frank Hu của Harvard đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II giảm 9% đối với mỗi cốc coffee hàng ngày tiêu thụ. Cà phê Decaf giảm nguy cơ xuống 6% mỗi cốc.
THÀNH PHẦN CHÍNH
Cà phê là một phức hợp được tạo bởi nhiều thành phần hóa học có đặc điểm rất riêng biệt như caffeine, nhóm antioxidant, nhóm diterpene,…. Sự góp mặt của các thành phần chính là lý do chính khiến hương vị và dưỡng chất trong hạt cà phê vô cùng dồi dào và phong phú, và không những thế, những chất này có có những tác dụng riêng biệt đến sức khỏe của người dùng nữa.
Caffeine (hay còn được gọi là 1,3,7-Trimethylpurine-2,6-dione C8H10N4O2) là thành phần có tác dụng mạnh nhất trong các sản phẩm cà phê dù chỉ chiếm khoảng 1-5% thành phần của cà phê. Caffeine còn có thể được tìm thấy trong hơn 60 loại thực vật khác như hạt ca cao, hạt kola, lá trà,… và trong nhiều loại thức uống hiện nay cũng như một số loại thuốc.
Một tách cà phê bình thường có thể chứa từ 80 tới 100 mg Caffeine, nhưng tác dụng của nó lại rất phong phú, từ tác dụng hỗ trợ giảm cân đến tăng khả năng tập trung và khả năng hoạt động của cơ. Tuy nhiên Caffeine cũng có mặt trái khi đa phần người dung các sản phẩm có chứa Caffeine đều bị ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, thậm chí là mất ngủ.
Lượng Caffeine của cà phê Robusta thường gấp đôi so với cà phê Arabica, và đây được coi là tác nhân gây ra vị đắng của hạt cà phê. Vì vậy việc cà phê Robusta ít bị gây hại bởi côn trùng hơn cà phê Arabica không còn quá khó để chứng minh nữa, vì ngoại trừ loài người – sinh vật duy nhất trên hành tinh tìm kiếm vị đắng của Caffeine ra, thì chẳng có loài nào thích cái vị đắng của Caffeine cả.
Trigonelline (hay còn được gọi là 1-Methylpyridinium-3-carboxylate C7H7NO2) là một trong những thành phần quan trọng trong hạt cà phê nhưng lại rất ít khi được biết tới. Hàm lượng Trigonelline được tìm thấy trong cà phê Arabica là khoảng 1% và trong cà phê Robusta là khoảng 0.7%.
Nhiệm vụ quan trong nhất của Trigonelline trong hạt cà phê là tạo hương vị trong quá trình rang. Khi gặp nhiệt độ trên 160oC, trigonelline phản ứng dần trong điều kiện nhiệt độ cao để tạo thành khí CO2, nước và phức hợp các chất tạo mùi thơm thuộc nhóm Pyridine. Các chất thuộc nhóm Pyridine này là tác nhân chính để tạo hương vị ngọt ngào, hương caramel và hương đất cho các sản phẩm cà phê rang.